Đóng

Cil Phi Crieu Thani – Thủ lĩnh rừng trong dáng hình nghệ sĩ

14/08/2020

Cil Phi Crieu Thani – Thủ lĩnh rừng trong dáng hình nghệ sĩ

Human In Đưng Iar Giêng
Tha Ni – tên đầy đủ là Cil Phi Criêu Thani, một chàng trai người Cil, thuộc dân tộc K’Ho. Đứa con của làng Đưng Iar Giêng – một nơi nằm sâu trong lõi vườn Quốc Gia Bidoup-Núi Bà. Sinh ra trong gia đình có 11 người con, nhà Cil Phi Crieu là dòng họ quý phái trong làng của mình. Khác với nhiều người anh chị em, khi có người chọn làm Mục sư, người chọn làm Giáo viên tiếng Anh… Thani chọn trở thành một người kể chuyện về buôn làng của mình cho du khách. Sau những hành trình cùng mọi người, thời gian còn lại, dành cho đàn bò, và khu vườn cafe trên lưng chừng núi. Thani chính là người coi sóc khu Base Camp bên bờ suối thơ mộng, nơi đã đốn tim bao lữ khách khi chọn những hành trình vào làng cổ Đưng Iar Giêng.
Thani có đôi mắt rất sâu, sáng như con chim Crieu trong rừng. Mái tóc xoăn tít được khéo léo vén sau những chiếc khăn nhiều màu sắc được dệt bởi cách truyền thống người Cil. Dáng người nhỏ nhưng rắn chắc. Đặc biệt, nụ cười rất hiền luôn thường trực trên môi. Thoạt nhìn, có thể nhầm Thani như một người nghệ sĩ hát rock của núi rừng Tây nguyên.
Nhưng thay vì hát, Thani là một bộ từ điển sống về dòng tộc, buôn làng, khu rừng của mình. Từng mái nhà, từng con người, từng cái cây, từng câu chuyện…, Thani có thể thủ thỉ suốt hành trình mà không bao giờ khiến du khách hết tập trung. Một sự biến hoá cực kì thú vị, khi trên đường đi, Thani thể hiện sự hiểu biết thiên nhiên thông qua kho kiến thức về cây cối; đến khu base camp, lại trở thành một quản gia cực kì khéo léo và chu đáo; rồi cũng chính Thani, trong chốc lát trở thành người đầu bếp kể chuyện buôn làng thông qua ẩm thực; và khi đêm về, những câu chuyện từ khi hình thành người Cil, hay các biến cố liên quan đến buôn làng, và hàng trăm chuyện ngụ ngôn của dân tộc mình, được chất giọng đặc biệt liêu trai kể một cách đầy hấp dẫn…
Khi đi vào làng cổ Đưng Iar Giêng, đến khu Base Camp, trên cánh cổng đơn sơ, dòng chữ “Thani xin chào quý khách – Niêm Xa” là lời chào của Thani. Trong đó, Niem Xa là lời chúc sức khoẻ, vui vẻ trong tiếng Cil. Chỉ bấy nhiêu thôi, cũng đã đốn nhiều trái tim lữ khách.