Đóng

Công ty Nexus – Đi tìm ngôi làng cổ trong lõi rừng Bidoup

28/08/2019

Công ty Nexus – Đi tìm ngôi làng cổ trong lõi rừng Bidoup

Đưng Iar Giêng – những câu chuyện chưa kể

Đến với nơi đây, hành trình của bạn bắt đầu bằng việc len lỏi giữa những khu rừng ẩm ướt, xanh mướt với những ki-lô-mét đầu tiên dường như mọi thứ đều rất dễ dàng. Nhưng sau đó là độ dốc được hạ xuống hay việc khó khăn để giữ bàn chân bám chặt vào đất mà không bị té ngã vào mùa mưa đường trơn trượt, bùn lầy.

Có thể với một số người nơi đây không có nhiều điều đặc biệt. Nhưng khi đặt chân đến đây, bạn sẽ cảm nhận được dường như từng tấc đất, vạn vật đều có linh hồn và mang một vẻ đẹp rất riêng. Làng cổ Đưng Iar Giêng là một ngôi làng của người K’Ho nằm tận sâu trong lõi rừng quốc gia Bidoup, ẩn khuất trong lòng thung lũng xa xăm.

Ở đây, bạn có cơ hội thưởng thức cảm giác lâu lắm mới thấy bị vắt cắn và ruồi vàng bu nhiều đến thế, mọi người cẩn thận thì mặc đồ kín và dùng thuốc có thể tránh khỏi. Mà nhiều khi thấy bị cắn cũng kệ nhìn nhau cười trừ, coi như lâu lâu thay máu.

Làng không còn nhiều người dân sinh sống, một phần cũng vì cuộc sống nên họ chủ yếu sống trong làng chỉ để trồng trọt và canh tác. Chứ bình thường thì họ sống ở ngoài rừng nhiều hơn nơi có cuộc sống đầy đủ và tốt hơn. Có lần, tối trời ngồi trong láng trại với anh em được cơ hội nghe mấy anh người đồng bào ở đó kể cho câu chuyện ma rừng hay câu chuyện ngọn đồi có cây khóc vợ – nơi người đàn ông khóc thương đến chết khi vợ bị đười ươi bắt ngay trước mặt…

Người ít nhà thưa, bốn bề là rừng núi bao la bát ngát, đêm đến hầu như không nghe được tiếng động gì ngoài tiếng côn trùng kêu rên ran và tiếng suối chảy róc rách. Vậy rồi bình yên chìm vào giấc ngủ đầy mộng đẹp lúc nào không hay.

Quả thật, chuyến đi này giúp bạn mở mang tầm mắt, ngắm nhìn thiên nhiên rộng lớn. Tuy nhiên, chủ yếu vẫn là những câu chuyện về muôn loài, cây rừng hay những mảnh đời bất hạnh nhưng tươi đẹp của người dân nơi đây. Nếu có dịp, bạn nên thử một lần đặt chân đến ngôi làng này, để có cơ hội thấy thời gian trôi thật chậm rãi và cảm nhận trọn vẹn nhịp sống nơi đây tránh xa xô bồ của phố thị để tâm tư được lắng đọng, an yên.